Mối liên hệ bất ngờ giữa cà phê và ung thư gan

Give You Peace Of Mind

0933 516 299

congtuan@vcfoods.vn

Mối liên hệ bất ngờ giữa cà phê và ung thư gan

Cà phê không chỉ là loại đồ uống khiến hàng triệu người trên thế giới say mê mà còn giúp hỗ trợ phòng tránh nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư gan.

Cà thê là thứ đồ uống được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Cà phê đã được chứng minh có tác dụng hỗ trợ sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, tiểu đường loại 2, bệnh tim,... Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Queen's Belfast (Vương Quốc Anh), những người thường xuyên uống cà phê có thể giảm được nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan - loại ung thư gan phổ biến nhất.

Mối liên hệ bất ngờ giữa cà phê và ung thư gan- Ảnh 1. 

Cà phê có tác dụng giảm nguy cơ mắc ung thư gan (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu này có sự tham gia của 471.779 người và kéo dài trong 7,5 năm. ¾ số người tham gia cho biết họ thường xuyên uống cà phê. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi sự phát triển của ung thư gan ở những người tham gia. Theo đó, những người thường xuyên uống cà phê có thể giảm được tới 50% nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan so với những người không có thói quen tiêu thụ loại đồ uống này. ‏

‏Theo các nhà nghiên cứu, cà phê có thể giảm nguy cơ mắc ung thư gan bởi cà phê rất giàu chất chống oxy hóa và caffeine. Đây là những hợp chất được cho là có tác dụng ngăn ngừa ung thư.‏

‏Trước đó, một báo cáo của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới cũng đã đưa ra bằng chứng cho thấy uống cà phê có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư gan. 

Loại cà phê nào có tác dụng ngăn ngừa ung thư gan hiệu quả nhất?

Các nhà nghiên cứu của Đại học Queen's Belfast đã so sánh hiệu quả của các loại cà phê khác nhau trong việc giảm nguy cơ phát triển ung thư gan. Theo đó, những người thường uống cà phê hòa tan có nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan thấp nhất.‏

‏Tiến sĩ Úna McMenamin, tác giả của nghiên cứu, cho biết: "Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu về nguy cơ mắc các bệnh ung thư đường tiêu hóa dựa trên loại cà phê được tiêu thụ. Chúng tôi nhận thấy những người chủ yếu uống cà phê hòa tan có nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan thấp nhất. Cà phê hòa tan là loại cà phê thông dụng nhất tại Anh". 

Mối liên hệ bất ngờ giữa cà phê và ung thư gan- Ảnh 2.

Có nhiều loại cà phê khác nhau (Ảnh minh họa)

Mặc dù vậy, vị chuyên gia này nhận định cần thực hiện các nghiên cứu sâu hơn về tác dụng này của cà phê hòa tan.

‏Trong khi đó, qua một phân tích dữ liệu từ 26 nghiên cứu với hơn 2,25 triệu người tham gia, các chuyên gia từ Đại học Southampton và Đại học Edinburgh (Vương Quốc Anh) lại cho thấy những người thường xuyên uống cà phê - bao gồm cả cà phê đã loại bỏ caffeine - đều có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn so với những người không uống cà phê. Cụ thể, những người uống 1 tách cà phê/ngày có nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan thấp hơn 20%, uống 2 tách/ngày có nguy cơ mắc dạng ung thư này thấp hơn 35% và 5 tách/ngày có nguy cơ thấp hơn 50%. ‏

‏Tuy nhiên, theo Mayo Clinic, những người trưởng thành khỏe mạnh chỉ nên tiêu thụ tối đa 400mg caffeine (tương đương khoảng 4 tách cà phê) mỗi ngày để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Nghiên cứu của Đại học Queen's Belfast cũng cho thấy những người thường xuyên uống cà phê có nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường, xơ gan, sỏi mật, loét dạ dày thấp hơn so với những người không uống cà phê. Đối với các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác như ung thư đại tràng hoặc ung thư dạ dày, các nhà khoa học không tìm thấy mối liên hệ của cà phê trong việc giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh ung thư này. 

Ngoài ra, nghiên cứu khẳng định, chỉ uống cà phê thôi là không đủ để có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư gan. Để phòng ngừa hiệu quả nhất căn bệnh này, bên cạnh uống cà phê ở mức độ hợp lý, mọi người cần duy trì cân nặng ở mức vừa phải, có chế độ ăn uống cân bằng, thường xuyên tập luyện thể thao, hạn chế tiêu thụ đồ uống có cồn, không sử dụng các chất kích thích, tiêm vaccine phòng ngừa viêm gan virus và có quan hệ tình dục an toàn. Đối với những người nhiễm virus viêm gan B, C, cần kiểm soát bệnh và đi khám định kỳ. 

 

Nguồn: Boldsky, The Guardian

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline