Vẩy cá còn hơn lá rau

Give You Peace Of Mind

0933 516 299

congtuan@vcfoods.vn

Vẩy cá còn hơn lá rau

Bạn đã được ăn món vẩy cá bao giờ chưa? Tôi thì mới được ăn vây cá, bong bóng cá chứ vẩy thì xin thú thật là … chưa. Không biết có địa phương nào, loại cá nào có vẩy được chế biến thành một món ăn riêng biệt hay không? Không biết câu nói trên được “các cụ” truyền lại cho con cháu từ bao giờ, nhưng theo suy nghĩ của tôi đó chỉ là câu nói ẩn dụ, bóng gió, mà nếu đúng đó là một câu nói đòi hỏi người nghe phải hiểu theo nghĩa bóng, thì quả thật, đây lại là một sự uyên bác rất đáng khâm phục của cha ông ta, nếu đứng ở góc độ dinh dưỡng cho trẻ em.

Ngày nay, không phải ai cũng biết rằng tỷ lệ suy dinh dưỡng của nước ta đã giảm đáng kể song vẫn chưa thanh toán hết đặc biệt là những vùng nông thôn, miền núi: Thiếu calo, thiếu chất đạm, ở thành phố với các bà mẹ trẻ, là do thiếu cả những kiến thức nuôi con, làm mẹ.

Có bà mẹ, khi đi khám bệnh hoặc tư vấn dinh dưỡng cho con, phàn nàn rằng cháu nó không chịu ăn, nhưng cũng có bà mẹ lại nói: Cháu nó vẫn ăn được mà sao không lớn được. Hỏi kỹ thêm một chút về cái sự ăn được của cháu, ấy lại là thường xuyên ăn quà vặt: Nào là chút bỏng ngô, kẹo, bim bim, kem… Những thứ này, tại bất cứ một quán hàng nào ở miền quê đều rất sẵn có.

Lại có bà mẹ, vì phải gửi con nhà trẻ, mẫu giáo nên sau mỗi buổi chiều, đón con về là “đón tay” ngay cho con, khi thì cái bánh, lúc thì chiếc kẹo. Và thế là, khi mẹ chuẩn bị xong bữa ăn, cũng là lúc đứa con lửng dạ, hết đói, ăn mất ngon, cứ như vậy, ngày qua ngày, cháu bé bị đói ăn cả về số lượng lẫn chất lượng thức ăn, so với yêu cầu.

“Vẩy cá còn hơn lá rau” –phải chăng “các cụ” muốn lưu ý chúng ta rằng, thức ăn nguồn động vật: thịt, cá, trứng, sữa… là rất cần, rất quan trọng, thậm chí cái “phế liệu” của nó cũng cần, còn quý, còn hơn… đành rằng cơ thể con người cần rất nhiều những chất khác nhau chứ đâu phải chỉ cần có vậy.

Các bà mẹ nuôi con nhớ đến câu nói ấy, hãy tăng cường chất đạm nhất là đạm động vật cho trẻ em dưới mọi hình thức và cơ hội khi có thể. Nếu có thể, thay vì ăn những thứ quà vặt như đã kể trên bằng quả trứng gà, trứng vịt, trứng chim cút, miếng đậu, miếng cá… Thay vì cốc nước đường, cái bánh ngọt que kem, chỉ cần vài ba con cua, vài con trai, quả trứng là đã có thể nấu được một bữa bột, bữa cháo ngon lành, không nhất thiết cứ phải có nhiều tiền để mua sườn, mua thịt mới là bổ, là ngon.

Hãy cho trẻ ăn thức ăn chứa chất đạm mỗi ngày các mẹ nhé

Khi cho trẻ ăn hoặc uống mỗi ngày, xin các bà mẹ hãy nhớ đến một từ - Chất đạm.
 

Theo GS. Từ Giấy - Viện Dinh dưỡng

 

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline