Trong 1000 ngày đầu đời, bạn có thể thay đổi cả tương lai của trẻ

Give You Peace Of Mind

0933 516 299

congtuan@vcfoods.vn

Trong 1000 ngày đầu đời, bạn có thể thay đổi cả tương lai của trẻ

Các kiến thức y học hiện đại đã khẳng định 1000 ngày đầu đời là giai đoạn vàng giúp trẻ phát triển chiều cao tốt và nhanh nhất đó là từ trong bào thai và hai năm đầu đời. Để giúp bé yêu phát triển chiều cao tốt ưu trong giai đoạn nói trên, hãy thực hiện các điều dưới đây để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho con mình, các bậc cha mẹ nhé! 

1.Tạo điều kiện cho bào thai phát triển tốt từ trong bụng mẹ: 

Cần có ý thức chăm sóc bà mẹ mang thai trong chế độ ăn, nghỉ ngơi, sinh hoạt. Với những bà mẹ nghén nhiều kém ăn lên cân không đạt 12kg/9 tháng mang thai, cần được bổ sung sữa và uống bổ sung đủ các vitamin và khoáng chất cần như B, C, canxi, sắt, kẽm, A (liều thấp dưới 5.000ui/ngày).
 

Sẽ tốt hơn nữa nếu các bà mẹ được đảm bảo đủ dinh dưỡng từ trước khi mang thai!

 

2. Cho con bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời:

3. Sau 6 tháng cho bé ăn dặm đúng cách cả về số lượng và chất lượng:

4. Tạo môi trường sống tốt:

Môi trường tự nhiên tốt, đủ ánh sáng, không gian đủ rộng cho sự vui chơi vận động, sẽ tạo điều kiện kích thích sự phát triển.

Đặc biệt cần tránh cho trẻ không bị các bệnh nhiễm khuẩn (đường hô hấp, tiêu hóa) là nguyên nhân hàng đầu của hạn chế phát triển chiều cao, do trẻ này thường biếng ăn, dùng nhiều kháng sinh ảnh hưởng đến phát triển sụn xương…

 

5. Khuyến khích trẻ vận động và chơi thể thao: bởi vì lối sống năng động sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất và chuyển hóa, giúp cơ thể phát triển tốt hơn. 

 

6. Giúp trẻ có sự phát triển tâm thần kinh tốt:

Tinh thần ổn định, phấn chấn, giấc ngủ sâu sẽ giúp cơ thể tiết kiệm năng lượng. Đặc biệt trong giấc ngủ đêm tuyến yên tiết ra hormon tăng trưởng GH, hormon này sẽ kích thích sự tăng trưởng của trẻ. Nhưng thực tế các trẻ ở thành phố thường ngủ rất khuya do mải chơi hoặc lo học nhiều quá dẫn đến bị ảnh hưởng chiều cao.

Cần cho trẻ ngủ sớm trước 10 tối và giờ ngủ đều đặn tránh giờ ngủ thất thường.

Và đặc biệt hãy để ý cân đo trẻ đều đặn hàng tháng để kịp phát hiện ngay khi trẻ chậm lớn. Nếu bỏ lỡ giai đoạn một nghìn ngày vàng đầu đời, trẻ sẽ bị thiệt thòi rất nhiều trong tốc độ tăng trưởng đặc biệt là về chiều cao, bởi vậy, các bậc cha mẹ hãy cố gắng thực hiện đầy đủ cho con những điều trên để bé có khả năng được phát triển tối ưu nhé!

 

TS. BS Phan Bích Nga - Viện Dinh dưỡng Quốc gia 

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline