Ngày Doanh Nhân Việt Nam 13/10: Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Lịch Sử

Give You Peace Of Mind

0933 516 299

congtuan@vcfoods.vn

Ngày Doanh Nhân Việt Nam 13/10: Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Lịch Sử

Ngày Doanh Nhân Việt Nam 13/10 hàng năm đã trở thành một dịp quan trọng để tôn vinh và tri ân các doanh nhân ưu tú đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế bền vững của đất nước. Đặc biệt, ngày này có nguồn gốc và ý nghĩa sâu sắc, thể hiện sự kết nối chặt chẽ giữa doanh nghiệp và quốc gia, giữa lịch sử và tương lai. Hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của Ngày Doanh Nhân Việt Nam trong bài viết dưới đây của VCFoods nhé!

Nguồn gốc của Ngày Doanh nhân Việt Nam

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công đã ghi dấu một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử Việt Nam, chuyển đổi nước ta từ một nước thuộc địa sang một quốc gia độc lập. Tuy nhiên, Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vừa mới ra đời đã phải đương đầu với muôn vàn khó khăn, thử thách, đặc biệt là những khó khăn về kinh tế, tài chính. Kiệt quệ về kinh tế, quốc khố gần như trống rỗng, Ngân hàng Đông Dương còn nằm trong tay tư bản Pháp, ngân quỹ Chính phủ chỉ vẻn vẹn có 1,25 triệu đồng Đông Dương, nhưng trong đó có tới 580 nghìn đồng rách nát đang chờ tiêu hủy, các khoản nợ của chính phủ bù nhìn, tay sai để lại lên đến 564 triệu đồng... Tình hình đó đòi hỏi chính quyền cách mạng cần nhanh chóng đưa ra biện pháp bảo đảm tài chính, tạo cơ sở vững chắc để có thể tiến hành các nhiệm vụ cách mạng quan trọng tiếp theo. 

Thời điểm đó, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra chủ trương tổ chức “Tuần lễ vàng” động viên nhân dân ủng hộ để xây dựng “Quỹ Độc lập”. Hưởng ứng chủ trương của Bác và chính phủ mới, các doanh nhân, các nhà tư sản dân tộc đã đóng góp vào các quỹ này hơn 20 triệu đồng Đông Dương và khoảng 370kg vàng. Trong số đó, tiêu biểu là vợ chồng doanh nhân Hoàng Thị Minh Hồ và Trịnh Văn Bô đóng góp hơn 5.000 lượng vàng. Đặc biệt, một bộ phận của giới Công Thương đã tập hợp lại thành “Công-Thương cứu quốc đoàn” và gia nhập Việt Minh. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp gỡ giới công thương Hà Nội trong “Tuần lễ vàng”

Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp gỡ giới công thương Hà Nội trong “Tuần lễ vàng” (Nguồn: Internet)

Để khen ngợi hành động này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết “Thư gửi các giới Công Thương Việt Nam” đăng trên báo Cứu quốc ngày 13/10/1945, nhấn mạnh: “Trong lúc các giới khác trong quốc dân ra sức hoạt động để giành lấy nền hoàn toàn độc lập của nước nhà, thì giới Công-Thương phải hoạt động để xây dựng một nền kinh tế và tài chính vững vàng và thịnh vượng…” nhằm khẳng định vai trò quan trọng của lực lượng công-thương nghiệp trong việc kiến thiết nền kinh tế nước nhà. Người còn viết: “Việc nước và việc nhà bao giờ cũng đi đôi với nhau. Nền kinh tế quốc dân thịnh vượng nghĩa là các sự kinh doanh của các nhà công nghiệp, thương nghiệp thịnh vượng” để lý giải thêm lý do tại sao hoạt động công-thương, hoạt động kinh doanh sản xuất không nên tách rời khỏi nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ nền độc lập của dân tộc.

Bài học về sự đoàn kết và đóng góp của toàn bộ dân tộc trong công cuộc bảo vệ và xây dựng độc lập dân tộc vẫn còn nguyên giá trị và ý nghĩa với chúng ta sau hơn 78 năm. Vì vậy, thể theo đường lối chỉ đạo, chủ trương và chính sách khuyến khích phát triển, phát huy vai trò doanh nhân của Bác, ngày 20/09/2004, Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã ký Quyết định số 990/QĐ-TTg, chọn ngày 13/10 hằng năm làm ngày tôn vinh Doanh nhân Việt Nam.

Ý nghĩa của ngày Doanh nhân Việt Nam

Sự ra đời của Ngày Doanh nhân Việt Nam đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc thực hiện những đường lối chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh để tôn vinh vai trò đặc biệt của các doanh nhân trong quá trình phát triển đất nước. Ngày này không chỉ là một dịp kỷ niệm mà còn là một nguồn động viên mạnh mẽ, thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng doanh nhân, tiếp tục phấn đấu mạnh mẽ, vượt qua mọi khó khăn và thách thức, đồng hành cùng Việt Nam trên hành trình tham gia vào nền kinh tế toàn cầu.

Ngày Doanh nhân Việt Nam là dịp để tôn vinh, tri ân những đóng góp của cộng đồng doanh nhân Việt Nam

Ngày Doanh nhân Việt Nam là dịp để tôn vinh, tri ân những đóng góp của cộng đồng doanh nhân Việt Nam (Nguồn: Internet)

Trong bối cảnh ngày càng sâu rộng của quá trình hội nhập quốc tế, vai trò của doanh nhân ngày càng quan trọng và đòi hỏi sự đảm đương lớn. Ngày Doanh nhân Việt Nam không chỉ là dịp để tôn vinh họ mà còn là cơ hội để những doanh nhân tài năng và có ý thức trách nhiệm thể hiện sự cam kết của họ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Gợi ý một số lời chúc cho Ngày Doanh nhân Việt Nam

1. "Chúc mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam! Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng tương lai tươi sáng và đầy triển vọng cho đất nước nhé. Sức mạnh của doanh nhân là sức mạnh của Việt Nam!"
2. "Ngày hôm nay là cơ hội để tôn vinh những người doanh nhân, những người dám nghĩ, dám làm và dám mơ ước. Chúc các bạn luôn thành công và không ngừng phát triển trong sự nghiệp của mình!"
3. "Chúc mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam! Các doanh nhân là những người mạnh mẽ, quyết tâm và sáng tạo. Mong rằng bạn sẽ tiếp tục mang lại những đóng góp quý báu cho sự phát triển của đất nước."
4. "Chúc cho những ý tưởng sáng tạo của bạn trở thành hiện thực và thành công lớn. Chúc mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam!"
5. "Chúc mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam và cảm ơn bạn đã làm nên những thay đổi tích cực cho kinh tế - xã hội của đất nước. Hãy tiếp tục vững bước và phấn đấu hết mình cho sự nghiệp tương lai nhé!"
6. "Ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng tôn vinh những tinh hoa doanh nhân của đất nước. Chúc các bạn luôn luôn đầy năng lượng, sáng tạo và thành công trong mọi dự án!"
7. "Chúc mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam! Bạn là nguồn động viên và nguồn cảm hứng lớn cho xã hội. Hãy cùng nhau xây dựng một Việt Nam mạnh mẽ và phát triển hơn nữa nhé!"
8. "Chúc mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam! Hãy tiếp tục dấn thân và phấn đấu vì mục tiêu cao cả và sự phát triển bền vững của đất nước."
9. “Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, xin được gửi tới các vị doanh nhân lời chúc sức khỏe, vui vẻ, hạnh phúc và đạt được nhiều thành công lớn trong sự nghiệp làm kinh tế của mình. Hy vọng dù là đang công tác ở đâu, bất kể là lĩnh vực hay cấp bậc nào thì cũng mong mọi người hãy thật cố gắng để xây dựng được một đội ngũ doanh nhân trí tuệ, có năng lực cao. Một lần nữa xin được chúc mừng ngày Doanh nhân Việt Nam.”

 

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline