Thời kỳ này trẻ vẫn cần được ăn 4 – 5 bữa/ ngày, ngoài cháo/ súp/ mì trẻ có thể ăn được cơm nát, vẫn duy trì lượng sữa từ 400 – 500 ml/ ngày. Thức ăn vẫn cần được băm hoặc xay nhỏ.
Lượng thực phẩm cần thiết trong ngày:
- Gạo: 120 – 150 g.
- Thịt (cá, tôm): 100 – 120 g, một tuần có thể ăn từ 3 – 4 quả trứng gà cả lòng trứng.
- Sữa: 400 – 500 ml.
- Dầu (mỡ): 30 – 40 g.
- Rau củ: 80 – 100 g.
- Quả chín: 150 – 200 g.
Cách nấu cơm nát: nấu cơm nhiều nước hơn bình thường, rồi nấu canh thịt, cá, tôm, cua trộn với cơm cho trẻ ăn, hoặc có thể nấu kiểu cơm nát thập cẩm như sau: dùng các loại rau củ như bí, su hào, su su, củ cải…cắt nhỏ 2 x 3cm đun nhừ nghiền nát cho gạo vào nước rau củ để nấu cơm. Thịt, cá, tôm băm nhỏ mỗi bữa từ 30 – 40 g có thể cho vào hấp khi cơm cạn, cơm chín thì thức ăn cũng chín, trộn đều cơm với thức ăn, trộn thêm 1 – 2 thìa dầu (mỡ).
Nguồn: Viện Dinh dưỡng