Mách bạn cách làm giấm gạo tự nhiên cực an toàn ngay tại nhà

Give You Peace Of Mind

0933 516 299

congtuan@vcfoods.vn

Mách bạn cách làm giấm gạo tự nhiên cực an toàn ngay tại nhà

Giấm gạo là một trong những gia vị truyền thống của người Việt, không thể thiếu trong các món ăn hàng ngày. Hãy cùng VCFoods tìm hiểu cách làm giấm gạo tự nhiên, cực an toàn ngay tại nhà trong bài viết sau nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Hũ giấm gạo chất lượng được thực hiện ngay tại nhà

Hũ giấm gạo chất lượng được thực hiện ngay tại nhà

Để thực hiện 1 hũ giấm gạo khoảng 200ml, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu chính sau:

Cách làm giấm gạo tại nhà

Giấm gạo là nguyên liệu phổ biến cho của nhiều món ăn trong thực đơn của gia đình. Tuy nhiên, chất lượng các loại giấm được bày bán trên thị trường thường không đảm bảo chất lượng. Chính vì vậy, tự thực hiện giấm gạo ngay tại nhà là cách để bạn bảo vệ sức khỏe cho cả nhà. Quy trình thực hiện gồm những bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấu cơm chín và cho 1,5l nước sôi vào rồi bảo quản qua đêm trong tủ lạnh

Nấu cơm chín và cho 1,5l nước sôi vào rồi bảo quản qua đêm trong tủ lạnh 

Tách lòng trắng trứng ra khỏi lòng đỏ và cho vào bát

Tách lòng trắng trứng ra khỏi lòng đỏ và cho vào bát 

Bước 2: Thực hiện giấm gạo

Cơm để qua đêm trong tủ lạnh bạn cho vào miếng vải lọc đã chuẩn bị rồi vắt lấy nước. Cố gắng chắt toàn bộ phần nước trong cơm và loại bỏ đi phần bã còn lại. Trường hợp, nhà bạn không có tủ lạnh, chúng ta có thể để cơm qua đêm ở bên ngoài nhưng phải chú ý đậy kín nồi tránh để côn trùng hay bụi bẩn rơi vào làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấm gạo.

 Chắt nước cơm ra khỏi bã sau khi bỏ trong tủ lạnh qua đêm

Chắt nước cơm ra khỏi bã sau khi bỏ trong tủ lạnh qua đêm

Bạn sử dụng 1 tô lớn rồi lần lượt đong nước gạo sang. Cứ đong khoảng 4 bát nước gạo thì thêm 2 bát đường. Sau khi đã cho đường vào bạn dùng muỗng khuấy thật đều để đảm bảo lượng đường tan hoàn toàn trong nước gạo. Thực hiện lần lượt như vậy cho đến khi hết số nước gạo đã ngâm.

Kế tiếp, chúng ta cho nước cơm đã hòa với đường lên bếp và đun khoảng 40 phút dưới ngọn lửa vừa. Khi thấy nước gạo đã sôi, tắt bếp và để yên cho nguội.

Trộn thêm vào nước cơm đã đun 500g men bia theo tỷ lệ 1:1 rồi dùng muỗng khuấy lên thật đều. Cho toàn bộ hỗn hợp này vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị từ trước.

Bạn để hỗn hợp này lên men tự nhiên trong thời gian lý tưởng nhất khoảng 1 tuần. Sau đó, mở nắp và kiểm tra xem giấm có mùi chua, nồng hay không.

Bạn cho giấm sau 4 tuần ủ vào nồi và đun với lòng trắng trứng 

Bạn cho giấm sau 4 tuần ủ vào nồi và đun với lòng trắng trứng 

Sau thời gian khoảng 4 tuần ủ giấm với nhiệt độ phù hợp. Bạn cho toàn bộ số giấm đã ủ vào nồi cùng lòng trắng gà và đun trên bếp dưới ngọn lửa nhỏ trong khoảng 15 phút. Đây là bước cuối cùng nhưng đóng vai trò rất quan trọng trong quy trình làm giấm gạo tại nhà giúp giấm thơm và chuẩn vị hơn.

Lưu ý:

Yêu cầu thành phẩm của giấm gạo

Sau khi hoàn thành, giấm gạo cần phải đạt một số yêu cầu thành phẩm sau:

Màu nước giấm gạo phải trong, không bị đục và cặn

Màu nước giấm gạo phải trong, không bị đục và cặn 

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về cách làm giấm gạo tự nhiên, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe gia đình ngay tại nhà đang được các bà nội trợ đặc biệt quan tâm. Chúc bạn có thể chế biến thành công gia vị này để gia tăng thêm hương vị cho các món ăn hàng ngày và đảm bảo chất lượng giấm tốt nhất nhé.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline