Bánh Mochi nhân đậu đỏ là món ăn truyền thống của người Nhật với hương vị đậm đà, ngọt thanh. Hãy cùng học cách làm bánh Mochi đậu đỏ thơm ngon, khó cưỡng qua bài viết sau nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Ẩm thực Nhật Bản đa dạng và nhiều phong cách độc đáo, đã đưa ra thế giới một món bánh ngon và độc đáo – bánh mochi đậu đỏ. Bánh mochi đậu đỏ không chỉ thơm ngon, mà còn có độ đàn hồi đặc trưng, tạo nên sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của đậu đỏ và vị ngon của bột nếp. Để thực hiện món bánh Mochi đậu đỏ dành cho 3 – 4 người bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
Nguyên liệu chuẩn cho món bánh mochi đậu đỏ 3 – 4 người ăn
- Bột nếp: 100g;
- Đậu đỏ: 150g;
- Nước: 150ml;
- Đường cát trắng: 20g;
- Bột năng: 20g;
- Nước cốt dừa: 500ml;
- Vani, muối.
Cách làm bánh Mochi
Bước 1: Làm nhân bánh
- Ngâm đậu đỏ trong nước từ 1 – 2 tiếng cho đến khi đậu mềm là được. Rửa sạch, để ráo rồi cho toàn bộ số đậu đã chuẩn bị vào nồi. Thêm nước cốt dừa rồi nấu cho đến khi hạt đậu chính hoàn toàn thì tắt bếp và để nguội.
- Cho đậu vào máy xay nhuyễn cùng vani, đường và chút muối.
- Bạn lấy 1 lượng đậu vừa đủ và nặn thành viên tròn rồi bỏ vài dĩa. Thực hiện như vậy cho đến khi hết số đậu xay đã chuẩn bị.
Nhân bánh Mochi đậu đỏ gồm đậu đỏ, vani, đường và một ít muối
Bước 2: Làm vỏ bánh
Đây cũng là một bước vô cùng quan trọng quyết định đến độ mịn, mềm của lớp vỏ bánh.
- Đầu tiên, chúng ta cho bột nếp cùng bột năng vào tô, thêm nước vừa đủ rồi nhào cho tới khi cảm thấy bột đã đủ mịn. Khi nhào bột nên chú ý lực bàn tay phải đều để tránh tình trạng khối bột bị vón cục.
Hấp khối bột 2 lần để tăng hương vị và độ mềm dẻo cho món bánh
- Cho khối bột vừa nhào vào nồi và hấp trong vòng 20 phút.
- Bạn tiếp tục thêm vào khối bột đã hấp 1,5 chén đường rồi đậy nắp và hấp lần 2 trong khoảng 20 phút.
- Khi bột đã chín bạn lấy ra khỏi nồi và để nguội.
Bước 3: Tạo hình bánh Mochi nhân đậu đỏ
Lấy 1 lượng bột vừa đủ đã hấp chín vo tròn rồi dùng tay ấn dẹt, thêm viên nhân vào rồi gói kín lại. Cuối cùng bạn cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 2 tiếng là đủ để bánh cứng lại và đạt được hương vị tuyệt hảo.
Tạo hình cho bánh Mochi nhân đậu đỏ rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 2 tiếng
Những lưu ý bạn cần nắm để món bánh mochi đậu đỏ chuẩn vị Nhật Bản
Một số lưu ý bạn cần nắm rõ để thực hiện món bánh chuẩn vị như sau:
- Bột gạo ngọt Mochiko là nguyên liệu hoàn hảo nhất để có được lớp vỏ bánh mềm, dẻo. Đây là loại bột đặc trưng chuyên dùng để làm bánh Mochi đậu đỏ. Trong trường hợp bạn không thể tìm mua được loại bột này ở Việt Nam, có thể thay thế bằng bột nếp vẫn giữ được hương vị nguyên bản.
- Lớp vỏ bánh sẽ tuyệt hảo hơn nếu được phủ bên ngoài 1 ít bột ngô tinh hay bột mì tinh. Những loại bột này sẽ giúp bánh không bị dính khi, tuy nhiên bạn chỉ nên chuẩn bị khoảng 1 ít thôi, chừng nửa chén là vừa đủ.
- Khối bột nhào cần phải có độ mềm, mịn không bị nhão hay quá rắn, vón cục. Bạn cần lưu ý không nên trộn bột quá khô hay quá ướt sẽ có thể làm cho lớp vỏ bánh không có hương vị tuyệt hảo và rất dễ bị quá nhão.
- Khâu lựa đậu cũng vô cùng quan trọng, bạn nên chọn những hạt có kích thước trung bình không quá nhỏ. Loại bỏ các hạt bị sâu rồi mới ngâm vào nước. Dùng tay đảo thật đều đậu và vớt bỏ những hạt nổi trên mặt nước.
Chú ý không để bột quá khô hay quá nhão sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của vỏ bánh
Lời kết
Bánh Mochi là món ăn truyền thống của người Nhật với hương vị ngọt thanh, rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể tự hiện món bánh này tại nhà chỉ với những bước chế biến vô cùng đơn giản. Trên đây VCFoods đã chia sẻ về cách làm bánh Mochi đậu đỏ chuẩn vị Nhật Bản gây ấn tượng mạnh mẽ với thực khách chỉ trong lần đầu thưởng thức. Còn chần chừ gì nữa, hãy bắt tay thực hiện ngay món bánh hấp dẫn này như món quà tặng ý nghĩa cho bạn bè, gia đình của mình nhé.